Trang chủ Xi Mạ Kẽm Bí quyết để tăng độ bền kim loại trong xi mạ Kẽm

Bí quyết để tăng độ bền kim loại trong xi mạ Kẽm

Với ưu điểm để làm tăng độ bền cho sản phẩm, giúp chống ăn mòn và nâng cao giá trị cho các loại sản phẩm. Kể từ những năm 1914 khi mà các ngành công nghiệp phát triển để tiến hành xi mạ cho hàng loạt các kim loại khác nhau có thể kể đến như: xi mạ thiếc, xi mạ kẽm, đồng thau,… sau khi công nghệ xi mạ điện ra đời.

Về phương pháp giúp làm tăng được độ bền và tính thẩm mỹ cho kim loại

Ngày nay, thì xi mạ Kẽm chính là một trong những phương pháp được áp dụng phổ biến nhằm để tạo thành một lớp phủ trên kim loại bằng sắt, thép nhằm có thể bảo vệ cho kim loại khỏi bị ăn mòn bởi những yếu tố thời tiết bên ngoài tác động.

Công nghệ xi mạ kẽm không chỉ được ứng dụng xi mạ phổ biến lên các kim loại có thể kể đến như: sắt, gang, thép, atimon,…nhằm mục đích bảo vệ làm tăng độ bền của kim loại, giúp bảo vệ theo cơ chế anot bằng con đường điện hóa. Khi đó, kim loại bị ăn mòn, thì loại kẽm có điện thế âm sẽ hơn sẽ tự tan ra giúp cho kim loại được an toàn hơn, không bị phá hủy và có thể sử dụng được bền lâu hơn. Đặc biệt, tính bảo vệ của lớp xi mạ kẽm vẫn phát huy tác dụng cho dù nó đã bị ăn mòn đi gần hết, chỉ còn lại một lớp mỏng.

Tại sao lại cần phải xi mạ kẽm lên kim loại

Xi mạ kẽm là công nghệ được dùng để bảo vệ bề mặt kim loại khỏi các tác động ở bên ngoài. Chính vì vậy mà trong cách ngành công nghiệp hiện nay thì không thể không sử dụng công nghệ xi mạ kẽm có tác dụng trong việc chống ăn mòn và những tác động của không khí.Hiện nay, thì các sản phẩm mạ kẽm được xuất hiện ở hầu hết các công trình xây dựng bằng thép, đặc biệt đó là được dùng để xi mạ tấm lợp, các cấu kiện, các thiết bị giao thông vận tải bao gồm: đường sắt, tàu thủy, xe đạp, tàu hỏa, ô tô, …

Làm sao để có thể tăng độ bền của lớp mạ kẽm điện

Nếu như lớp kẽm chưa được thụ động thì sẽ rất dễ bị tác động bởi các yếu tố khí quyển ở bên ngoài khiến cho chúng dễ bị ăn mòn, khi đó bề mặt lớp mạ cũng sẽ xuất hiện những vết trắng của các muối kẽm. Chính vì thế để có thể nâng cao tính bảo vệ của kẽm cũng như giúp cải thiện hình thức bên ngoài cho sản phẩm thì cần phải thụ động lớp xi mạ kẽm bằng cách cromat hóa.

Cromat hóa sẽ được tiến hành trong dung dịch axit bao gồm có natri bicromat hoặc cromat. Kết quả của quá trình này sẽ tạo nên cho bề mặt mạ kẽm một lớp màng thụ động mỏng bao gồm có các hợp chất như là: crom oxit, kẽm oxit, crom hydroxit, kẽm hydroxit và các muối khác,….Lớp màng mỏng nhất cỡ 10mm có màu xanh dương hoặc có màu sáng, lớp màng này được gọi là thụ động kẽm trắng xanh.

Quy trình thụ động giúp làm tăng độ bền cho kẽm mạ

Khi chúng ta tiến hành quá trình nhúng lớp mạ kẽm vào trong dung dịch thụ động thì chúng sẽ xảy ra hiện tượng ăn mòn kẽm, sau đó sẽ tạo nên hợp chất của kẽm với crom hình thành nên một lớp mạ thụ động.

Dung dịch cromat hóa thường có các thành phần Cr6+ chất xúc tác và có các chất khử, Cr6+ được cung cấp từ cromat bicromat. Nếu như có nồng độ càng cao thì hàm lượng Cr ở trong màng càng lớn và càng có được đặc tính chống ăn mòn càng cao, khi đó lớp màng thụ động sẽ có màu xanh.

Thông thường, thì khoảng thời gian thụ động còn phụ thuộc vào nồng độ của axit và phụ thuộc vào chiều dày cần thiết của lớp màng thụ động.

Tham khảo thêm https://vinamet.com.vn

6 Cách làm tăng độ bền cho kim loại xi mạ kẽm

Công nghệ xi mạ kẽm xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ 19 và đến nay vẫn không ngừng phát triển. Xi mạ kẽm thường được sử dụng cho các sản phẩm kim loại như thiếc, đồng, thau,… giúp sản phẩm bền, chống ăn mòn và tăng tuổi thọ sử dụng. Làm sao tăng...

Chi tiết

Mạ nhúng kẽm nóng bền vững theo thời gian sử dụng

Mạ nhúng kẽm nóng là 1 trong các cách phương pháp nhìn thấy thì đơn giản nhưng lại chiếm được nhiều lợi thế to so với những giải pháp bảo vệ chống ăn mòn khác. Mạ nhúng kẽm nóng là một quá trình áp dụng 1 lớp phủ bằng kẽm lên bề mặt kim loại...

Chi tiết

Tìm hiểu về quy trình mạ kẽm nhúng nóng

Quy trình mạ kẽm nhúng nóng nhất định phải  được thực hiện đúng tiêu chuẩn nhằm đảm bảo chất lượng cũng như mức chi phí sản phẩm. Quy trình xi mạ kẽm nhúng nóng được tiến hành như thế nào? Mạ kẽm nhúng nóng được hiểu là quá trình sản xuất lớp kẽm phủ trên...

Chi tiết