Trang chủ Gia Công Xi Mạ Một số hoá chất xi mạ và cách xử lý trước khi xi mạ kim loại

Một số hoá chất xi mạ và cách xử lý trước khi xi mạ kim loại

Lĩnh vực công nghiệp kim loại được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, với nhiều kim loại phải kể đến như sắt, kẽm, niken, đồng, chì,… Tuy nhiên, chúng rất dễ bị ăn mòn hoặc gỉ sét do tác động của môi trường và thời tiết trong quá trình sử dụng. Vì vậy, để bảo vệ chúng một cách tốt nhất, người ta thường áp dụng kỹ thuật xi mạ kim loại với một lớp hoá chất bên ngoài. Nó có tác dụng làm tăng độ bền và tăng tính thẩm mỹ cho vật liệu kim loại.

Một số hoá chất xi mạ hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại hoá chất khác nhau, dưới đây là một số hoá chất được ứng dụng phổ biến như:

+ Hóa chất xi mạ kẽm: phụ gia mạ kẽm acid, mạ kẽm cyanuy, nhuộm đen hợp kim kẽm.
+ Hóa chất xi mạ nhôm: hóa chất tẩy dầu nhôm, oxy hóa nhôm crom, nhuộm màu nhôm,…
+ Hóa chất xi mạ thiếc: phụ gia mạ thiếc, chất chống màu, một số phụ gia bảo vệ khác.
+ Hóa chất xi mạ crom: hóa chất mạ crom trang trang trí, mạ crom cứng, acid cromic, khử mùi,…
+ Hóa chất xi mạ niken: hóa chất mạ niken bóng, mạ niken hóa học, khử tạp chất, acid hóa tính.
+ Hóa chất xi mạ đồng: hóa chất mạ đồng acid, sắt ii clorua, mạ đồng pyrophosphate, chất nhuộm màu vàng, một số phụ gia mạ đồng khác.

Cách xử lý kim loại trước khi xi mạ

Về quy trình xi mạ bằng hoá chất phải thực hiện đầy đủ các bước theo phương pháp sau:

Để đảm bảo hoá chất xi mạ được bám chắc trên bề mặt kim loại cần phải xử lý bề mặt kim loại trước khi tiến hành thực hiện. Bề mặt kim loại phải đảm bảo sạch sẽ, nhẵn bóng thì khi xi mạ hoá chất lên kim loại mới đạt đủ tiêu chuẩn chất lượng cũng như có tính thẩm mỹ cao. Tuỳ từng kim loại mà có cách áp dụng kỹ thuật khác nhau như:

Kỹ thuật điện hoá

Với phương pháp kỹ thuật điện hoá thì bề mặt kim loại sẽ được làm sạch dầu mỡ, các màng oxit bám xung quanh bằng các dung dịch làm sạch điện hoá như dung dịch kiềm, dung dịch chứa natri hydroxit.

Đánh bóng điện hoá

Với phương pháp này thường được ứng dụng trên các kim loại như đồng, các kim loại thép không gỉ,.. Về quy trình đánh bóng điện hoá được xử lý trong dung dịch nhớt pha từ axit đặc, nếu độ nhớt càng cao thì sẽ tạo thành lớp màng trên bề mặt kim loại bằng phẳng và bóng hơn nhiều.

Tạo lớp phủ thụ động

Kỹ thuật tạo lớp phủ thụ động thường được áp dụng cho kim loại bằng nhôm, kẽm, thiếc. Để thực hiện, bạn chỉ cần nhúng kim loại cần xử lý vào dung dịch cromat, photphat để tạo một lớp oxit trên bề mặt kim loại là có thể hoàn thành.

Hoá chất xi mạ là loại dung dịch được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghiệp kim loại để tạo lớp màng bảo vệ, làm bóng bề mặt, nâng cao tính thẩm mỹ và giá trị sản phẩm. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hoá chất xi mạ khác nhau, nhưng không phải loại nào cũng tốt, loại nào cũng có thể sử dụng hiệu quả. Nếu bạn đang có nhu cầu xi mạ kim loại, thì nên có sự tìm hiểu kỹ lưỡng để có thể lựa chọn đúng loại, sử dụng đúng cách nhất. Chúng tôi hy vọng rằng, với những thông tin chia sẻ trong bài viết nay đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để sử dụng hoá chất xi mạ một cách hiệu quả nhất nhé!

Cơ sở xi mạ uy tín, chất lượng hàng đầu tại Tp. Hồ Chí Minh. Với hơn 10 năm hoạt động và phát triển trong ngành, chúng tôi tự hào là đơn vị mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối không chỉ bởi sản phẩm chất lượng mà còn với dịch vụ hoàn hảo. Trong tương lai, chúng tôi mong muốn nhận được sự ủng hộ từ quý khách hàng để dần khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực gia công xi mạ, cũng như các lĩnh vực về môi trường bằng việc xử lý chất thải nguy hại trong xã hội hiện nay.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Sử dụng loại hóa chất nào trong xi mạ kim loại?

Quá trình gia công, xử lý trước khi xi mạ kim loại là vô cùng cần thiết, bởi đây chính là những yếu tố quyết định đến chất lượng của lớp mạ hóa chất trên bề mặt kim loại. Trước đó Gia Công xi mạ chúng tôi cũng đã chia sẽ bài viết về một số hoá...

Chi tiết

Công ty xi mạ tại tphcm

Bạn đang gặp những rắc rối về những dụng cụ được sử dụng bằng kim loại đang bị rỉ sét, độ bóng không còn như trước khiến công ty hay doanh nghiệp bận cần tìm những xử lý kim loại để tìm cách phục hồi tốt nhất. Hay công ty bạn đang hoạt động tại tphcm đang...

Chi tiết

Tìm hiểu những đặc điểm của dung dịch trong giai đoạn mạ điện

Phương pháp mạ điện là quá trình điện phân mà trong đó ở anot sẽ xảy ra quá trình hòa tan kim loại phóng điện của anion. Nhưng thực chất trình tự phát triển mạ chỉ xảy ra ở catot nhờ sự kết tủa của những nguyên tử kim khí lên bề mặt nên mạ....

Chi tiết