Trang chủ Gia Công Xi Mạ Hướng Dẫn Đặt Hàng Sử dụng loại hóa chất nào trong xi mạ kim loại?

Sử dụng loại hóa chất nào trong xi mạ kim loại?

Quá trình gia công, xử lý trước khi xi mạ kim loại là vô cùng cần thiết, bởi đây chính là những yếu tố quyết định đến chất lượng của lớp mạ hóa chất trên bề mặt kim loại. Trước đó Gia Công xi mạ chúng tôi cũng đã chia sẽ bài viết về một số hoá chất xi mạ và nhận được nhiều lượt quan tâm. Nên hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra chi tiết những loại hoá chất để sử dụng trong xi mạ kim loại. 

Với việc gia công bề mặt kim loại trước khi tiến hành quá trình xi mạ thì sẽ giúp cho sản phẩm được nhẵn bóng, giúp chống gỉ sét, chống bám bẩn hiệu quả.

Các phương pháp xử lý bề mặt xi mạ kim loại

+ Phương pháp quay bóng: Bao gồm có kỹ thuật quay khô và quay ướt, phương pháp này thường được sử dụng trong việc xử lý cho các chi tiết nhỏ không thể mài được.

+ Phương pháp mài cơ khí: Phương pháp này sẽ sử dụng các loại bột mài và dụng màu để tiến hành mài thô, mài tinh các sản phẩm kim loại mạ.

+ Phương pháp hóa học: Phương pháp này có tác dụng trong việc tẩy dầu mở, tẩy các vết gỉ sét nhằm giúp cho lớp xi mạ kim loại không bị vấy bẩn và bong tróc. Sẽ áp dụng các kỹ thuật tẩy mỡ trong dung môi hữu cơ, tẩy dầu mỡ trong nhũ tương và sử dụng dung dịch kiềm, tẩy dầu bằng phương pháp điện hóa,…

Các dung dịch dùng để xử lý bề mặt kim loại

+ Tẩy dầu axit dạng nước

Hóa chất này sẽ được áp dụng bằng cách nhúng ở nhiệt độ thường trong khoảng từ 20-30 phút. Đặc biệt, loại dung dịch này còn có khả năng tẩy được dầu mỡ trên vật liệu thép mạ kẽm vô cùng hiệu quả mà vẫn không làm ảnh hưởng đến các lớp mạ kẽm.

+ Tẩy dầu nhôm

Dùng để tẩy dầu nhôm, bên cạnh đó nó còn giúp tái sinh bề mặt kim loại nhôm cần xi mạ.

+ Tẩy dầu kiềm dạng nước hoặc bột

Loại dung dịch này được áp dụng để xử lý cho các kim loại nền bao gồm là đồng, sắt, kẽm, thép, nhôm,…loại hóa chất này có tính kiềm mạnh, trung bình hoặc nhẹ còn tùy vào từng loại kim loại mà sử dụng một loại hóa chất cho phù hợp.

+ Phốt phát kẽm

Bằng cách tạo nên những lớp phốt phát kẽm ở trên bề mặt kim loại, ưu điểm của lớp phốt phát kẽm này đó là có được tính ổn định trong môi trường không khí, bên cạnh đó nó còn có khả năng chống gỉ, có khả năng chống ăn mòn, giúp tăng được độ bám và tăng được độ đàn hồi cho bề mặt mạ. Phương pháp phốt phát kẽm thường được dùng chủ yếu trong sơn tĩnh điện là phổ biến.

+ Chất xúc tác, tăng tốc

Có tác dụng trong việc rút ngắn được thời gian trong quá trình phốt phát hóa.

+ Chất định hình

Có tác dụng định hình, trung hòa cho bề mặt kim loại, bên cạnh đó nó còn giúp đẩy quá trình phốt phát được diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, lớp phốt phát này còn được phủ đều, mịn và có khả năng bám chắc trên bề mặt kim loại.

+ Axit sunfuric

Loại hóa chất này không màu, vô cùng trong suốt và nó còn có khả năng tan được trong nước. Trong thực tế thì người ta sẽ sử dụng hóa chất này trong quá trình tẩy gỉ sét cho bề mặt cho quá trình xi mạ kim loại.

+ Crom

Loại hóa chất này rất được dùng phổ biến trong ngành xi mạ kim loại, nó còn có khả năng thụ động nhuộm vàng crom cho lớp mạ kẽm https://www.vinamet.com.vn/xi-ma-kem/, hay là mạ cadimi giúp cho bề mặt của sản phẩm mạ được sáng bóng, có màu sắc bắt mắt và khả năng chống ăn mòn rất tốt.

Công ty xi mạ tại tphcm

Bạn đang gặp những rắc rối về những dụng cụ được sử dụng bằng kim loại đang bị rỉ sét, độ bóng không còn như trước khiến công ty hay doanh nghiệp bận cần tìm những xử lý kim loại để tìm cách phục hồi tốt nhất. Hay công ty bạn đang hoạt động tại tphcm đang...

Chi tiết

Tìm hiểu những đặc điểm của dung dịch trong giai đoạn mạ điện

Phương pháp mạ điện là quá trình điện phân mà trong đó ở anot sẽ xảy ra quá trình hòa tan kim loại phóng điện của anion. Nhưng thực chất trình tự phát triển mạ chỉ xảy ra ở catot nhờ sự kết tủa của những nguyên tử kim khí lên bề mặt nên mạ....

Chi tiết

Một số hoá chất xi mạ và cách xử lý trước khi xi mạ kim loại

Lĩnh vực công nghiệp kim loại được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, với nhiều kim loại phải kể đến như sắt, kẽm, niken, đồng, chì,… Tuy nhiên, chúng rất dễ bị ăn mòn hoặc gỉ sét do tác động của môi trường và thời tiết trong quá trình sử dụng. Vì vậy, để...

Chi tiết